HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH THỰC TẾ TẠI THANH HÓA - GIÁO VIÊN GIỎI, NHIỀU KINH NGHIỆM THỰC TẾ, HỌC NHƯ ĐANG LÀM, KẾ TOÁN TỔNG HỢP, KẾ TOÁN THUẾ, KẾ TOÁN PHẦN MỀM, CAM KẾT THÀNH NGHỀ

Đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình có được giảm trừ không?

Học kế toán tại thanh hóa

Theo mức năm 2022 hộ gia đình sẽ được quy định đóng theo mức nào? Mời bạn tham khảo bài viết hướng dẫn cách tính nhé!

  1. Quy định mức đóng BHYT theo hộ gia đình

Mức giá BHYT hộ gia đình năm 2022 được quy định theo Điểm e, Khoản 1, Điều 7 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;

Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Mức lương cơ sở là mức lương dùng làm căn cứ tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng làm việc trong cơ quan nhà nước; dùng tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật; tính các khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở.

Học kế toán ở thanh hóa

Mức lương cơ sở sẽ được chính phủ trình Quốc hội xem xét điều chỉnh để phù hợp khả năng ngân sách nhà nước, chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước. Mức lương cơ sở có thể khác hoặc giống nhau vào mỗi năm.

  1. Mức giá bảo hiểm y tế theo hộ gia đình năm 2022

Mức giá BHYT theo hộ gia đình phụ thuộc vào mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Hiện tại, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng, do đó giá bảo hiểm y tế hộ gia đình 2022 như sau:

Người thứ 1: Mức đóng mỗi tháng 67.050 đồng

Mức đóng cả năm 804.600 đồng

Người thứ 2: Mức đóng mỗi tháng 46.935 đồng

Mức đóng cả năm 563.220 đồng

Người thứ 3: Mức đóng mỗi tháng 40.230 đồng

Mức đóng cả năm 482.760 đồng

Người thứ 4: Mức đóng mỗi tháng 33.525 đồng

Mức đóng cả năm 402.300 đồng

Người thứ 5: Mức đóng mỗi tháng 26.820 đồng

Mức đóng cả năm 321.840 đồng

Giá đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình theo từng tháng và theo năm.

Có thể thấy, giá đóng BHYT của mỗi người tham gia trong cùng 1 hộ gia đình sẽ có sự khác nhau. Năm 2022, mức giá đóng BHYT cao nhất là 67.050 đồng/tháng, mức đóng thấp nhất là 26.820 đồng/tháng.

  1. Địa điểm đăng ký

Căn cứ theo quy định tại Điều 31, Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 về quy trình thu Bảo hiểm y tế (sửa đổi bởi Quyết định 505/QĐ-BHXH ngày 27/03/2020) về nêu rõ:

“Người tham gia BHYT theo hộ gia đình: nộp hồ sơ cho Đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH”

“Người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người được ngân sách hỗ trợ một phần mức đóng BHYT: Đóng tiền cho Đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH theo phương thức đăng ký hoặc qua ngân hàng hoặc hệ thống tiện ích thông minh.”

Học kế toán ở thanh hóa Theo mức năm 2022 hộ gia đình sẽ được quy định đóng theo mức nào? Mời bạn tham khảo bài viết hướng dẫn cách tính nhé!
Học kế toán ở thanh hóa

Bên cạnh đó, theo Công văn 777/BHXH-BT ngày 12/3/2015 hướng dẫn một số nội dung về thu BHYT quy định từ ngày 01/01/2016 trở đi, toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú phải thực hiện BHYT theo hộ gia đình. Theo đó, việc mua BHYT hộ gia đình phải được thực hiện cùng thời điểm giữa tất cả thành viên có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Như vậy, để đăng ký bảo hiểm y tế theo hộ gia đình người tham gia mang hồ sơ đến đại lý thu hoặc Cơ quan bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú hoặc tạm trú để tiến hành nộp hồ sơ theo đúng quy định.

  1. Hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế hộ gia đình

Người dân đăng ký BHYT hộ gia đình hồ sơ và thủ tục đăng ký theo hướng dẫn tại Công văn 3170/BHXH-BT của BHXH Việt Nam. Cụ thể như sau:

4.1 Hồ sơ đăng ký BHYT hộ gia đình

Hồ sơ tham gia BHYT hộ gia đình gồm có:

Mẫu TK1-TS mới nhất:

Tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT Ban hành kèm theo Quyết định số: 505/QĐ-BHXH ngày 27/03/2020 của BHXH Việt Nam (mẫu được cung cấp từ cơ quan BHYT phường/xã/thị trấn hoặc đại lý thu);

Bản sao Sổ hộ khẩu;

Năm 2022, người dân vẫn có thể sử dụng sổ hộ khẩu để làm hồ sơ đăng ký mua BHYT tự nguyện bởi sổ hộ khẩu bằng giấy sẽ có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2022 và bị thu hồi ( căn cứ theo Luật Cư trú 2020). Sau thời gian này, người dân sẽ được quản lý bằng dữ liệu điện tử có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

Lưu ý: Trong trường hợp hộ gia đình đã có người tham gia BHYT theo hình thức khác, người đăng ký cần cung cấp thông tin đầy đủ trong hồ sơ đăng ký. Hồ sơ gồm cả bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của các thành viên khác trong hộ khẩu, sổ tạm trú;

4.2 Thủ tục đăng ký mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Người đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1:

Kê khai đầy đủ thông tin vào Tờ khai tham gia BHYT

Người đăng ký điền đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân vào Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS) và kê khai toàn bộ thành viên trong hộ gia đình.

Bước 2:

Nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú

Người dân nộp hồ sơ cho Cơ quan bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú hoặc tạm trú hoặc đại lý thu cùng với chứng minh nhân dân và bản gốc sổ hộ khẩu (sổ tạm trú) để đối chiếu.

Bước 3:

Đóng tiền tham gia BHYT

Sau khi nộp hồ sơ, người đăng ký đóng tiền tham gia BHYT theo đúng quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Bước 4:

Nhận thẻ BHYT

Sau khi hoàn tất thủ tục, trong thời hạn không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan BHXH sẽ tiến hành cấp thẻ BHYT cho người tham gia. Căn cứ ngày ghi trên giấy hẹn, người dân đến đại lý thu BHXH hoặc cơ quan BHXH nơi đã nộp hồ sơ để nhận thẻ BHYT.

Trên đây là bài viết hướng dẫn về mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, tin học ATC cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết1

Chúc các bạn thành công!

Học kế toán tại thanh hóa Theo mức năm 2022 hộ gia đình sẽ được quy định đóng theo mức nào? Mời bạn tham khảo bài viết hướng
Học kế toán ở thanh hóa

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ – TIN HỌC VĂN PHÒNG ATC

DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ ATC – THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP ATC

Địa chỉ:

Số 01A45 Đại lộ Lê Lợi – Đông Hương – TP Thanh Hóa

 ( Mặt đường Đại lộ Lê Lợi, cách bưu điện tỉnh 1km về hướng Đông, hướng đi Big C)

Tel: 0948 815 368 – 0961 815 368

Học kế toán ở thanh hóa

Địa chỉ đào tạo kế toán thực hành tốt nhất tại Thanh Hóa

Trung tam dao tao ke toan thuc hanh tai Thanh Hoa

 

  • Học Kế Toán Tốt nhất ở Thanh Hóa
  • Trung tâm đào tạo kế toán tại Thanh Hóa
  • Lớp đào tạo Tin học ở Thanh Hóa
  • Học tin học văn phòng ở Thanh Hóa

?  Trung tâm kế toán thực tế – Tin học ATC

☎   Hotline: 0961.815.368 | 0948.815.368

?  Địa chỉ: Số 01A45 Đại Lộ Lê Lợi – P.Đông Hương – TP Thanh Hóa (Mặt đường đại lộ Lê Lợi, cách cầu Đông Hương 300m về hướng Đông).