HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH THỰC TẾ TẠI THANH HÓA - GIÁO VIÊN GIỎI, NHIỀU KINH NGHIỆM THỰC TẾ, HỌC NHƯ ĐANG LÀM, KẾ TOÁN TỔNG HỢP, KẾ TOÁN THUẾ, KẾ TOÁN PHẦN MỀM, CAM KẾT THÀNH NGHỀ

Công thức tính bình quân gia quyền

Hoc ke toan cap toc o thanh hoa

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đều áp dụng phương pháp tính giá xuất kho theo phương pháp bình quân gia quyền? Vậy phương pháp bình quân gia quyền là gì và cách tính ra sao,chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hoc ke toan cap toc o thanh hoa Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đều áp dụng phương pháp tính giá xuất kho theo phương pháp bình quân
Hoc ke toan cap toc o thanh hoa
 1. Khái niệm:

Bình quân gia quyền hay có tên gọi khác là trung bình cộng gia quyền được hiểu là chỉ số trung bình có trọng số. Nó là giá trụ trung bình cộng thể hiện sự quan trọng của những phần tử trong tập hợp những số đó. Bên cạnh đó, mỗi phần tử trong tập hợp được gọi là 1 giá trị quan sát, gắn với một trọng số.

Trọng số là đại lượng phản ánh đến độ tin cậy. Đại lượng chỉ tần suất lặp lại hoặc đại lượng dùng để so sánh tầm quan trọng của thông tin phục vụ cho tính toán.

Cách tính bình quân gia quyền được ứng dụng trong nhiều trường hợp như:

 • Ứng dụng để tính toán bình quân trong toán học thống kê
 • Ứng dụng để tính giá trị hàng hóa, giá trị xuất nhập khẩu, giá trị nguyên liệu dùng trong sản xuất, giá trị tồn kho… Trong những lĩnh vực kinh doanh, sản xuất và kế toán.
 1. Cách tính bình quân gia quyền trong kế toán

Có 3 cách tính bình quân gia truyền trong kế toán được áp dụng nhiều nhất như:

 • Tính bình quân gia quyền liên hoàn
 • Tính bình quân gia quyền cuối kỳ
 • Tính bình quân gia quyền trong excel

Để thực hiện được 3 cách tính trên việc quan trọng nhất bạn phải nhớ và áp dụng được công thức tính bình quân gia truyền.

 

 1. Công thức tính bình quân gia quyền

3.1  Công thức tính bình quân gia quyền liên hoàn (giá xuất kho bình quân sau mỗi lần nhập)

Đơn giá bình quân mỗi lần nhập = (giá trị tồn kho trước khi nhập + giá trị nhập) / (Số lượng tồn trước khi nhập + số lượng nhập)

Ưu và nhược điểm của cách tính giá xuất kho bình quân sau mỗi lần nhập là:

 • Ưu điểm: Với cách tính này sẽ khắc phục được nhiều nhược điểm của những cách trên. Nó mang lại hiệu quả, tính chính xác, và cập nhật được thường xuyên. Bởi vì tính chính xác của cách này nên thường được áp dụng để tính giá xuất kho ngoại tệ
 • Nhược điểm: Tốn nhiều công sức, mất thời gian tính toán nhiều lần.
 1. 2 Công thức tính bình quân gia quyền cuối kỳ

Hoc ke toan cap toc o thanh hoa Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đều áp dụng phương pháp tính giá xuất kho theo phương pháp bình quân
Hoc ke toan cap toc tai thanh hoa

Đơn giá bình quân cả kỳ dự trữ = (Giá trị tồn đầu + giá trị nhập trong kỳ) / (số lượng tồn đầu + số lượng nhập trong kỳ)

Công thức này được rất nhiều người làm nghề kế toán áp dụng vào excel. Công việc này thường được làm vào cuối kỳ, chỉ cần tổng hợp những lần xuất ra và nhập vào bạn sẽ tính được đơn giá xuất kho cho kỳ kế toán của mình. Kỳ kế toán các bạn có thể sử dụng theo tháng, quý, hoặc năm để phục vụ cho công tác tính giá vốn, tổng hợp lãi lỗ vào cuối kỳ.

Trên đây là bài viết hướng dẫn tính giá xuất kho theo phương pháp bình quân gia quyền. Hi vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho cấc bạn. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn có nhu cầu học kế toán,mời bạn tham gia khóa học của chúng tôi:

Hoc ke toan cap toc tai thanh hoa

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ – TIN HỌC VĂN PHÒNG ATC

DỊCH VỤ KẾ TOÁN THUẾ ATC – THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP ATC

Địa chỉ:

Số 01A45 Đại lộ Lê Lợi – Đông Hương – TP Thanh Hóa ( Mặt đường Đại lộ Lê Lợi, cách bưu điện tỉnh 1km về hướng Đông, hướng đi Big C)

Tel: 0948 815 368 – 0961 815 368

Hoc ke toan cap toc o thanh hoa

 

Địa chỉ dạy kế toán thuế tại Thanh Hóa

Noi hoc ke toan thuc hanh tot nhat tai Thanh Hoa

Noi hoc ke toan thuc hanh tot nhat o Thanh Hoa

Địa chỉ dạy kế toán thuế ở Thanh Hóa

Trung tam dao tao kế toan tong hop tai Thanh Hoa

 

 

 • Học Kế Toán Tốt nhất ở Thanh Hóa
 • Trung tâm đào tạo kế toán tại Thanh Hóa
 • Lớp đào tạo Tin học ở Thanh Hóa
 • Học tin học văn phòng ở Thanh Hóa

?  Trung tâm kế toán thực tế – Tin học ATC

☎   Hotline: 0961.815.368 | 0948.815.368

?  Địa chỉ: Số 01A45 Đại Lộ Lê Lợi – P.Đông Hương – TP Thanh Hóa (Mặt đường đại lộ Lê Lợi, cách cầu Đông Hương 300m về hướng Đông).